.

นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซียให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวในวันจันทร์ (5 ก.ย.) ว่า รัสเซียจะระงับการจัดส่งก๊าซผ่านท่อนอร์ดสตรีม 1 ให้กับยุโรปไปจนกว่าชาติตะวันตกจะยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรที่บังคับใช้กับรัสเซียและบริษัทรัสเซีย ซึ่งเพิ่มความตึงเครียดระหว่างรัสเซียและชาติตะวันตก หลังจากราคาพลังงานในภูมิภาคพุ่งสูงขึ้น

 

สำนักข่าวอินเตอร์แฟ็กซ์ของทางการรัสเซียเปิดเผยถ้อยแถลงของนายเปสคอฟว่า มาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาด้านการซ่อมบำรุงอุปกรณ์ จนทำให้ต้องปิดท่อส่งก๊าซตลอดช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนอร์ดสตรีม 1 เป็นท่อส่งก๊าซหลักที่เชื่อมระหว่างรัสเซียและยุโรปตะวันตก

 

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่ารัสเซียจะกลับมาจัดส่งก๊าซให้ยุโรปดังเดิมหรือไม่ หากตะวันตกยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซีย นายเปสคอฟตอบว่า “แน่นอน” พร้อมกล่าวว่า มาตรการคว่ำบาตรเหล่านั้นก่อให้เกิดสถานการณ์ที่เห็นกันอยู่ในปัจจุบัน

 

นายเปสคอฟกล่าวว่า การระงับจัดส่งก๊าซในปัจจุบันเกิดจากความบกพร่องของหน่วยปฏิบัติการแห่งสุดท้ายของท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม 1 ขณะที่หน่วยปฏิบัติการที่เหลือถูกระงับการดำเนินไปก่อนหน้านี้ เพราะปัญหาเรื่องการซ่อมบำรุง

 

ก่อนหน้านี้ รัสเซียอ้างว่าปัญหาเรื่องการจัดส่งก๊าซให้ยุโรปนั้นเกิดจากความล่าช้าในการส่งคืนใบพัดสูบก๊าซที่มีการซ่อมแซมในแคนาดา โดยการส่งมอบชิ้นส่วนดังกล่าวมีความล่าช้า เพราะมาตรการคว่ำบาตรของนานาประเทศ

 

หนังสือพิมพ์คอมเมอร์แซนต์ (Kommersant) ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ธุรกิจของรัสเซียรายงานโดยอ้างอิงข้อมูลจากแหล่งข่าวว่า รัสเซียจะไม่กลับมาจัดส่งก๊าซผ่านท่อนอร์ดสตรีม 1 ให้กับยุโรปในอนาคตอันใกล้นี้

 

ทั้งนี้ ก่อนเกิดเหตุรัสเซียรุกรานยูเครนในเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ก๊าซจากรัสเซียคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 40% ของการนำเข้าก๊าซทั้งหมดของยุโรป

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์